Vì sao thảm dệt tay được ưa chuộng hơn thảm dệt máy?

Vì sao thảm dệt tay được ưa chuộng hơn thảm dệt máy?

| |Tin tức

Đối với những người có niềm yêu thích, đam mê về thảm thì thảm dệt tay chính là lựa chọn số một. Bởi nói đến thảm dệt tay người ta nghĩ ngay đến bàn tay khéo léo, độ tinh xảo, tỉ mỉ của nghệ nhân làm nên nó. Dưới đây là quy trình để tạo một tấm len dệt tayđể chúng ta có thể thấy được làm ra một tấm thảm dệt tay kì công như thế nào.

tham-det-tay

1. Chuẩn bị len

Len hay sợi len là một loại sợi dệt thu được từ lông cừu và 1 số loài động vật khác như dê, lạc đà. Người ta phân phối len bằng dụng cụ quay các sợi lông cừu lại cùng nhau hay bện lại thành một liên kết sợi. Chất lượng của len được xác định bởi đường kính sợi, công đoạn uốn, năng suất, màu sắc, và độ bền trong đấy đường kính sợi là chất lượng quan trọng nhất để xác định được đặc tính và giá cả. Song song đó, len cũng có khả năng đàn hồi rất tốt, và rất bền màu, nó mang tỷ lệ an toàn tuyệt đối trong việc lây lan lửa và cũng có khả năng cách điện và tự dập lửa rất tốt. Với những đặc tính nổi bật đó, len được chọn để làm ra các sản phẩm đạt chất lượng rất cao, hài hòa trong việc sản xuất thủ công, tất cả những sự tinh túy về màu sắc, hoa văn được hội tụ ở đây qua bàn tay khéo léo của người thợ dệt.

2. Phác họa sản phẩm

Hiện tại, với kỹ thuật hiện đại ngày nay thì có khá nhiều công cụ hỗ trợ để có thể thiết kế một loại thảm, tuy nhiên cách truyền thống "vẽ truyền thần” vẫn được chúng tôi áp dụng. Người thợ vẽ giỏi sẽ chia tấm thảm ra làm nhiều phần tương đương sở hữu kích thước 1m dài của tấm thảm để vẽ mẫu, và lúc phần loại trước tiên được hoàn thành là lúc người thợ dệt có thể bắt đầu dệt theo mẫu, sau đó những phần cái được ghép lại thành bản vẽ cái hoàn chỉnh để người thợ dệt hoàn thiện tấm thảm.

tham-trai-san-det-tay

Thảm trải sàn dệt tay

3. Dệt thảm

Dệt thảm là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ hết sức tập trung và mất khá nhiều thời gian nhất trong cả quy trình phân phối thảm. Người thợ thủ công phải dệt từng nút 1 (bắt nút) theo chiều ngang tấm thảm là chiều ngang khung dệt. Với một tấm thảm có kích thước ngang 4m nên khoảng 6 người thợ dệt theo chiều ngang tấm. Đối với các thợ dệt đã lành nghề, thời gian làm cho việc 8h/ngày chỉ đủ để hoàn thiện một thước thảm (tương đương 1/10m2 thảm).có những mầu thảm với hoa văn họa tiết phức tạp, mầu sắc đa dạng đòi hỏi người thợ cần tư duy óc quan sát và tinh thần tập trung cao độ khi chuyển màu trên mỗi hoa văn họa tiết. Tấm thảm có đạt được thiết kế hoa văn và mầu sắc theo mẫu mã hoàn hảo hay không hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của người thợ thảm nhưng độ tinh sảo của tấm thảm lúc được hoàn thiện lại phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay tài ba của người thợ tỉa, tỉa thảm hay sửa thảm là khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất thảm trải sàn.

4. Tỉa hoa văn

Tấm thảm sau khi dệt hoàn thiện được dỡ khỏi khung dệt, bây giờ là công đoạn cuối cùng trước khi đưa tấm thảm tới tay người sử dụng – quá trình tỉa thảm. Ở công đoạn này, tấm thảm dệt thô được trải ra nền nhà phẳng, người thợ tỉa tiêu dùng kéo, dao và bàn cạo chuyên dụng để tỉa tạo hoa văn nổi cho tấm thảm. mọi các chiếc hoa văn dệt trên tấm thảm đều được tỉa tạo thành các đường nét chìm xung quanh các họa tiết để khi người quan sát vào cái hoa văn sẽ thấy những hoa văn nổi lên trên bề mặt tấm thảm. Những nút thảm được cắt thủ công (kiểu dệt cut) cần độ dày sợi thảm có thể không tương đồng nhưng khi người thợ tỉa dùng đến bàn cạo và kéo chuyên dụng sửa lại thì đảm bảo độ dày sợi thảm bằng nhau hay bề mặt tấm thảm phải đạt độ phẳng tương đối. Do đó, căn cứ theo tính phức tạp của các họa tiết mà công đoạn tỉa đòi hỏi độ khéo léo của người thợ tỉa và thời gian để hoàn thành việc tỉa thảm. Khi người thợ tỉa hoàn thiện công việc của mình lúc này tấm thảm len mới thực sự được coi là thương phẩm cung cấp ra thị trường bên ngoài.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao những tấm thảm len dệt tay lại có giá trị cao và được yêu thích đến vậy. Một tấm thảm dệt tay không chỉ mang vẻ đẹp của sự tỉ mỉ, cẩn trọng mà còn thể hiện nét tinh hoa của nghệ nhân làm ra nó.

Xem thêm sàn nhựa vinyl bệnh viện, sàn nhựa vinyl thể thao

Viết bình luận